[บทความวิเคราะห์] ทำไมรายการวาไรตี้บน YouTube ถึงได้รับความนิยม

ในช่วง 3-5 ปีที่ผ่านมาคงจะปฏิเสธไม่ได้ว่ามี chanel ใหม่ๆใน YouTube เกิดขึ้นมากมายทั้งจากกลุ่มคนดังไม่ว่าจะเป็น ดาราหรือเซเลบริตี้ ที่หันมาผลิตรายการทำ content แนวต่างๆนำเสนอผลงานผ่าน YouTubeไม่ว่าจะเป็นแนวแนะนำร้านอาหาร รีวิวคาเฟ่ หรือ วาไรตี้พูดคุย แนวแฟชั่น แนวท่องเที่ยว หรือ แม้แต่การเล่าเรื่อง รวมทั้งแนวอื่น ๆ อีกหลายแนว ซึ่งถือว่าได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง

YouTube

คนบันเทิงหรือบรรดาเซเลปบิตี้ต่างๆมี ยอดวิว YouTubeในแต่ละคลิป หรือมีคนติดตามหลักล้านเลยก็มีเรียกได้ว่าได้รับความนิยม และมีเรตติ้งสูงเหมือนกับการจัดรายการผ่านสถานีโทรทัศน์ สาเหตุที่เป็นแบบนี้เพราะ YouTubeสามารถเข้าถึงได้ง่าย สะดวกรับชมได้ทุกที่ทุกเวลา เพียงแค่มีสมาร์ทโฟน แท็บเล็ตคอมพิวเตอร์

และมีสัญญาณอินเทอร์เน็ ตสามารถรับชมย้อนหลังได้เ ลือกคลิปดูได้และมี content หลากหลายในระบบบริการของ ยูทูป จึงไม่ต้องแปลกใจว่า ในระยะหลังจะมี content หรือชาแนลในลักษณะที่คล้ายกันออกมาค่อนข้างเยอะ เพียงแต่รูปแบบการนำเสนอเรื่องราว เนื้อหาต่างๆจะมีความแตกต่างกันไป

YouTube

นั่นเป็นเพราะ กระแสความนิยม ของผู้ใช้งาน บนโลกออนไลน์ ที่ต้องการความบันเทิงที่แตกต่างและเข้าถึงได้ง่ายกว่าการรับชมผ่านทางสถานีโทรทัศน์ หรือตามช่องทีวีต่างๆ ที่มีบริการในระบบออนไลน์ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งความบันเทิงที่น่าสนใจ และ กระแสความนิยมใน YouTubeนั้นเรตติ้งสูงแทบจะทุกประเทศ

ดังนั้นจึงไม่ต้องแปลกใจที่ในยุคนี้ การแข่งขันใน YouTubeมีสูงเหมือนการแข่งขันทำรายการบนสถานีโทรทัศน์ มีการแย่งเรทติ้ง มีสปอนเซอร์ให้การสนับสนุนและยังมีการ copy content จากแหล่งอื่นๆมา รีอัพเป็นคลิปใน YouTubeซึ่งผู้ที่ติดตามหรือเสพความบันเทิงใน YouTube ก็จะต้องเลือกพิจารณาว่า

รายการหรือคลิปต่างๆที่เราเห็นนั้นเป็นการผลิต content ใหม่ หรือนำข้อมูลจากที่อื่นมารับและปรับเปลี่ยนรูปแบบกันแน่ เพราะมีกระแสในเรื่องนี้ค่อนข้างเยอะ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า YouTube กลายเป็นแหล่งความบันเทิง ใหญ่ที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นทุกปี และมีแนวโน้มจะเติบโตต่อได้เรื่อย ๆ

หากต้องการอัพเดท ข่าวสารยูทูปเบอร์ไทย แนะนำช่องYoutuber หรือแนะนำช่องStreamer ติดตามเราได้เลย แล้วจะไม่พลาดเรื่องราวของเหล่า Youtuber แน่นอน